Giống như phổ quát thực vật khác, có thể nhân giống mai đại lộc bằng cách giâm cành, chiết, tháp hoặc ghép. Một chồi non, một mắt ngủ, lúc tháp vào cây cùng họ có thể sống và trở nên cây mới, cho hoa trái cùng đặc tính với cây mẹ và có thể cho cây con khác.
Trước đây khoảng sắp một trăm năm, nghệ thuật chiết, ghép và giâm cành cây kiểng đề cập riêng và cây ăn trái tổng thể còn quá lạ lẫm đối với nghệ nhân thời ấy. Thế nên, ngày xưa ông bà mình chỉ biết nhân giống mai bằng cách mà ngày nay chúng ta cho là thông thường nhất, ấy là trồng bằng hạt.
Ưu điểm: Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ, nhưng không thể cung cấp đại trà với số lượng to.
1. Chọn cây mai giống để lấy cành giâm
Là khâu quan yếu nhất trên cây mai vàng, Thế nên phải thật tỉ mỉ, chúng ta không nên vì nuối tiếc mà “đụng đâu chọn đó” và cũng không nên lấy cành giống vào bất cứ khi nào. Giả dụ cây giống ko đạt những nguyên tố cần thiết, sau này sẽ sinh trưởng kém, tuổi thọ ko cao. Chọn sai thời điểm thì tỷ lệ chết rất lớn. Mặt khác, do cây yếu nên thời kì coi sóc để cho đạt tiêu chuẩn sẽ kéo dài, làm giảm hiệu quả kinh tế.
tình trạng cây giống phải sum xuê (sức lớn mạnh mạnh mẽ) và không có sâu bệnh. Nhất là những cành ý định cắt lấy giống, phải ko bị nhiễm sâu, bệnh ở lá và cành (đặc biệt là cành), giả dụ có 1 số vết đốm ở lá ta có thể cắt bỏ.
Việc chọn thời điểm để cắt cành giống là rất quan yếu. Như chúng ta đều biết, trên một cây mai sau khi ra chồi và có lá non vào đầu năm thì nó có hiện tượng lặp đi, lặp lại nhiều lần trong năm theo quy luật là: Chồi và lá non từ từ chuyển sang già, sau ấy, lại ra chồi và lá non mới. Những đợt như vậy gọi là “pha động” và “pha tĩnh”. Pha động là từ khi chồi và lá vừa mọc ra cho tới khi lá nó (sắp già). Pha tĩnh là khi lá bắt đầu già. Lưu ý pha tĩnh trên cây phải diễn ra số đông phần đông của cây. Vì có tình huống, trên một cây, có phần động và tĩnh xen nhau.
khi biết chắc cây mai đang trong pha tĩnh trên 90% (nhất là những cành làm giống) ta thực hiện cắt cành giống. Trong ngày nên thực hiện cắt cành giống vào khi sáng sớm hoặc chiều mát. Vì cắt vào khi có nắng, cành giống dễ bị héo. Tình trạng bắt buộc cắt vào khi trời nắng thì vừa cắt xong, nên nhúng cành giống vào nước và giữ ướt phần lớn lá cho đến lúc cắt nó thành từng đoạn. Và để đảm bảo cho “chắc ăn”, trước lúc cắt cành nên tưới nước vào gốc cho ướt đầm trước ấy khoảng 1 - 2 giờ.
=== > Xem thêm: Cách chăm sóc cây mai phú quý
2. Chọn cành mai giống
Trên cây mai vàng “Dinh dưỡng thường quy tụ ở điểm cao nhất của cây và phía có phổ thông ánh sáng”. Do đó, cành giống chỉ được lấy lúc nó đạt đủ hai yếu tố trên. Nếu cành như trên cao mà thiếu ánh sáng hay cành ở vị trí có ánh sáng mà nằm ở dưới thấp thì khả năng mọc mầm sẽ yếu hơn so với nếu như đủ cả hai.
3. Thời khắc giâm cành
Do đặc điểm giâm cành mai vàng cần nhiệt độ không quá thấp hoặc quá cao (dao động trong khoảng 20 - 300C). Nên nơi nào chủ động được thì có thể giâm cành vào phổ quát thời điểm. Riêng mùa mưa nên làm mái che mưa (dùng nylon trong suốt kèm phía dưới lưới khoảng hai - 3 tấc). Mục tiêu không để lượng nước “trời cho” này quá đa dạng làm úng thối cành giâm.
Một đặc điểm khác cần chú ý là một số giống mai vàng vào những tháng 7 tới cuối năm đã có nụ hoa ở các nách lá. Nếu vào khoảng tháng 5 dương lịch, những chồi ở các nách lá nhú ra mà chúng ta bón phân (N) nhiều, nó sẽ thành chồi mới, giả dụ bón phân lân (P) đa dạng thì nó sẽ hình thành nụ hoa. Nếu chúng ta lấy cành đã có nụ hoa đem giâm thì cành khó ra chồi. Và ví như cành sống thì nó sẽ trổ bông luôn.
Do vậy, khi muốn lấy cành giâm vào những tháng cuối năm thì trước đấy nên dùng những loại phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác, để kích thích cây mai ra chồi mà khó kết thành nụ hoa.
4. Công nghệ cắt, gọt cành giâm
4.1. Độ lớn của cành
Độ lớn của cành mai để giâm bạn không nên lấy cành có trục đường kính quá lớn, chỉ nên chọn cành có độ lớn bằng chiếc đũa ăn cơm trở lại (đường kính tương đương 0,5 mm). Vì cành mai lớn tuổi khó sống.
4.2. Độ dài của cành
Tùy theo độ lớn của từng đoạn cành mà chọn chiều dài theo nguyên tắc là: tuyến đường kính nhỏ thì cắt ngắn, con đường kính lớn thì dài. Độ dài nhất của cành khoảng 15 cm, độ ngắn nhất khoảng 12 cm. Nếu ngắn quá cành khó ra rễ và dài quá cành dễ bị khô.
Chú ý: khi cắt nên có trừ hao ở hai phần đầu và gốc, vì vết cắt bị giập cần phải cắt gọt lại.
4.3. Độ tuổi của cành
Độ tuổi của cành mai để giâm được tính bằng tháng. Trên một cành thì phần trẻ có xu thế mọc mau lẹ hơn phần già. Chúng ta nên chọn cành có tuổi trong khoảng 4 - 10 tháng tuổi để giâm (cành có lá rốt cuộc đang trong thời kỳ pha tĩnh). Một cành, chúng ta có thể cắt ra được nhiều đoạn.
4.4. Cắt gọt cành giâm
Cắt bỏ hết lá phía trên, chỉ chừa lại 1 lá sắp vết cắt phần gốc khoảng 1cm. Chỉ nên cắt lá chứ ko được lặt (lảy), vì làm như vậy cành có thể bị xước phần da. Nếu trường hợp các lá chừa lại quá to thì nên tỉa bớt ½ hoặc 1/3.
Vết cắt ở hai đầu nên sử dụng dao thật bén gọt lại, để loại bỏ những phần bị giập.
Riêng vết cắt phía trên phải có độ nghiêng nhằm tránh đọng nước dễ sinh bệnh.
4.5. Xử lý chất kích thích ra rễ
Trong điều kiện thường nhật, nếu như đã làm đúng các buộc phải đặt ra thì tỷ lệ sống đạt khoảng 60%. Để làm tăng tỷ lệ sống cành giâm hơn nữa thì nên dùng chất thúc đẩy ra rễ có tên thương nghiệp là Viprom pha khoảng 10 mg trong 1 lít nước vào những cành giâm (phần gốc) khoảng 2 - 3 tiếng đồng hồ rồi đem ra giâm.
==== > Xem thêm: Tìm hiểu về giống mai cúc thọ hương
4.6. Công nghệ giâm cành
Dù sử dụng loại giá thể nào đổ vào chậu thì bắt buộc ta cũng phải sử dụng que đục (xoi) lỗ trước rồi mới cắm cành giâm vào chất trồng (chiều sâu ko quá 1 cm).
giả dụ không lúc cắm cành giâm vào chất trồng sẽ làm trầy xước lớp vỏ lụa bên ngoài và sau vài ngày sẽ chuyển màu đen. Dục lỗ quá sâu cũng dẫn đến tình huống nêu trên.
Cành mai có thể được giâm trong bầu với giá thể chỉ dùng tro trấu
5. Coi sóc cành giâm
Cành mai giâm vào chậu trong công đoạn đầu rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn thâm nhập vào vết cắt,… Mặt khác, do chưa có rễ nên ko hút nước được, nó sẽ dễ bị teo tóp lại. Chính vì thế, công đoạn này phải vô cùng tỷ mỉ trong từng công tác gồm:
- Nước tưới cho cành giâm
trước tiên phải nắm chắc độ pH nguồn nước tưới (nên nao núng trong khoảng 5,5 - 6,5). Nên thường xuyên rà soát sự động dao pH, vì giếng đào hoặc khoan có sự thay đổi pH liên tiếp (nhất là ở khu vực có rộng rãi giếng). Có thể nói sáng, trưa, tối khác nhau liên tiếp,..Riêng nước máy sử dụng tưới vườn ươm tuy pH có cao, nhưng nhận thấy cành giâm vẫn ra tốt.
khái quát, nước là nguyên tố quan trong “nhất nước….” mà. Chính vì vậy, chúng ta phải cực kỳ lưu ý tới những gì liên quan tới nó từ pH, độ mặn, phèn,…
- Cách tưới nước cho cành mai vàng giâm
Việc tưới nước trong ngày bao nhiêu lần và mỗi lần là bao lăm nước trên 1m2, nó còn khó hơn “mò kim đáy biển”.
Muốn tưới mấy lần thì chúng ta phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng ngày. Ví như gió đa dạng và nắng phổ thông làm giảm độ ẩm nhanh thì phải tưới nhiều lần và trái lại. Vấn đề được đặt ra là: Chất trồng trong chậu phải xoành xoạch ẩm ướt và độ ẩm ko khí trong vườn ươm phải đạt sắp 100%.
dụng cụ tưới, chúng ta nên dùng hòm tưới có voi sen (xa tưới cây) và có lỗ nhỏ để tưới vào chậu. Còn việc tưới để tạo độ ẩm trong không khí thì nên sử dụng bét phun sương. Chú ý chỉ cần khoảng đầu khi cành chưa ra rễ và chồi (phải giữ lá của cành giâm luôn luôn ướt).
- Phòng trừ dịch hại (trong vườn ươm) mai vàng
Do phổ thông thứ nấm (mốc) và vi khuẩn rất “khoái” độ ẩm cao kéo dài, Do đó môi trường ẩm ướt và nhiệt độ trong vườn ươm mai rất lý tưởng cho chúng sinh sôi nảy nở. Nhằm hạn chế sự lớn mạnh của chúng gây hại cho cành giâm, (bắt buộc) chúng ta phải phun thuốc trừ bệnh để dự phòng trước.
Cành mai giâm thường bị một vài nấm làm đen gốc (có khi cả cành). Chúng ta sử dụng loại thuốc phổ rộng có tên thương mại là Coc - Man phun cách nhau khoảng 5 ngày càng lần. Liều dùng nên hai gói cho 1 bình 8 lít. Vì môi trường vườn ươm ẩm thấp, nếu như dùng 1 gói, thuốc bị loãng sẽ kém hiệu lực.
Dù chúng ta có phun đề phòng cỡ nào đi nữa thì cứng cáp cũng sẽ có một vài cành “tử ẻo”. Vì loại thuốc trên chỉ có tác dụng tiếp xúc bên ngoài, giả dụ nấm đã chui trong khoảng vết cắt luồn sâu vào bên trong cành rồi thì thuốc này “bó tay chấm com” luôn. Như vậy nên, đôi khi chúng ta nên sử dụng thuốc có tên thương mại là Viben - C phun xen kẽ với Coc - Man. Liều lượng pha cũng gấp đôi để đảm bảo hiệu lực.
Những cành nào đã bị nhiễm bệnh thì phải nhổ bỏ ra khỏi vườn ươm. Vì để lâu nguồn bệnh sẽ phát tán làm lây lan trong vườn ươm.
khi cành giâm khởi đầu ra chồi non, chúng ta dùng một trong 2 loại thuốc có tên thương mại tiếp sau đây để phun đề phòng bọ trĩ: Lannate hoặc Admire. Tình trạng giả dụ có sâu cắn lá non thì sử dụng Lannate, vì loại thuốc này còn diệt được rộng rãi loài côn trùng khác.
chú ý trước lúc phun các loại thuốc này nên để lá và cành ráo nước để thuốc không bị loãng.
- Bón phân cho cành giâm mai vàng
trong thời gian cành chưa ra chồi và lá, tuyệt đối ko được bón phân. Vì lá là nơi quang quẻ hợp để tiêu hóa phân bón, nhưng cây chưa có lá mà bón phân vào thì vài bữa….”đen thui”.
Chúng ta chỉ nên bón phân khi số lá mới đã có màu xanh. Và chỉ nên bón phân bằng cách phun qua lá hoặc pha vào nước để tưới. Dù chúng ta tưới hay phun thì nồng độ phân bón nên thấp hơn một tẹo để an toàn cho cành giâm (vì sẽ có tình trạng lá xanh không đồng đều). Ví dụ: Các loại phân hóa học (loại bón lá) có công thức 30 - 10 - 10, liều dùng chỉ định 1 gam pha với 1 lít nước, mỗi tuần phun 1 lần. Nhưng chúng ta nên pha 1 gam với hai lít nước và phun mỗi tuần 2 lần.
Riêng phân hữu cơ bón lá như đạm cá, Dynamic hãy chờ khi nào lá đã trưởng thành (xanh đậm) rồi mới sử dụng đến (vì khi này cây con đã có sức đề kháng). Các loại phân hữu cơ bón lá nói trên rất khả quan cho cây. Nhưng trong điều kiện vườn ươm xoành xoạch có độ ẩm cao thì nó cũng là “mồi ngon” cho nấm mốc và vi khuẩn. Vì thế, lúc cành giâm đã kiên cố, chúng ta bón các loại phân này thì cũng nên pha chung với thuốc ngừa bệnh, vừa luôn thể, vừa an toàn.